Happy New Year2008

Happy New Year2008

 

เย็นวันศุกร์ที่29 ธันวาคม เลิกงานตั้งแต่บ่ายสาม กลับมาอาบน้ำแต่งตัวรีบออกไปนั่งรถกลับบ้าน การเลิกงานเร็วไม่ได้ช่วยอะไรเลย นั่งรถว่าจะถึงหมอชิต สรุปได้ตั๋วตอนสามทุ่ม รถติดมากๆ

ตีสี่ครึ่งถึงตัวเมือง กว่าที่บ้านมารับกว่าจะกลับถึงบ้าน (แวะซื้อกับข้าวที่ตลาดสด) ก็ถึงหกโมงเช้าวันเสาร์ทั้งวันไม่ได้นอนเลย  อากาศที่บ้านหนาวมาก กลางวันจะนอนต้องหาผ้าห่มมาห่มนอน กลางคืนไม่ต้องพูด หนาวมาก กลางวันก็ร้อนแต่ในร่มจะหนาว (ก็อากาศตามแบบโซนภาคเหนือหล่ะ)

เย็นวันที่ 1 มกราคม (เย็นวันที่31 ไม่มีปาร์ตี้อะไรทั้งสิ้น) เริ่มทำอาหาร เตรียมขนมให้หลานๆ (เหมือนวันเด็กเลย) ประมาณหกโมงเย็นเด็กเริ่มมากัน  เริ่มด้วยการกิน คุยแล้วต่อด้วยเล่นเกมส์เหยีบลูกโป่ง เด็กๆ หัวเราะชอบใจกันใหญ่ ประมาณทุ่มเด็กก็ไปบ้านอีกหลังซึ่งทำหมูกระทะเลี้ยง พอเด็กๆไปบางส่วน ที่นี้ก็เป็นคราวที่ผู้ใหญ่เหยียบลูกโป่งกันบ้าง เสียงหัวเราะมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ลูกๆ ต่างหัวเราะแม่ๆ น้องหัวเราะพี่  จากนั้นไม่ถึงชั่วโมง เด็กๆ ก็พากันกลับมาจากเดิมประมาณสิบคนกลับมาครั้งนี้เกือบยี่สิบคนได้ พอมาถึงก็จัดเล่นเกมส์เป่าแป้ง แล้วปิดตาตีหม้อ   ปิดตาตีหม้อเรียกเสียงหัวเราะได้มากเลยเพราะไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เดินผิดทางกันคนละทิศเรียกเสียงหัวเราะกันให้ดังลั่น

งานเลิกประมาณสองทุ่ม ปีนี้ก็สามารถสร้างความทรงจำที่ดีให้เด็กๆ หลายคน รวมทั้งสร้างเสียงหัวเราะให้พ่อแม่ ให้น้า อา น้อง สร้างความผูกพันกันในครอบครัว และเด็กก็คือเด็กใสซื่อตามวัยปีนี้เค้าสนุกมีรอยยิ้ม ปีหน้าเค้าก็คาดหวังให้น้อง ให้หลานเค้าได้เล่นได้ยิ้ม ได้หัวเราะเหมือนกับเค้า และเหมือนกับเราสมัยเด็กๆ เหมือนกัน คิดว่าปีหน้าหรือปีต่อๆ ไปเด็กๆ จะมางานเลี้ยงปีใหม่ที่บ้านเพิ่งขึ้น  เห็นแล้วก็ยิ้มมีความสุขไปด้วย  สวัสดีปีใหม่จ้า

วันที่3 มกราคม ทำบุญบ้านเพื่อศิริมงคล  มีแม่กับพ่อเท่านั้นที่อยู่บนบ้าน ส่วนเราแว๊บไปมาระหว่างบนบ้านกับข้างล่าง(ครัวอยู่ข้างล่าง) วันทำบุญเจ้าภาพต้องแต่งตัวสวยใช่ป่ะ แต่เรากับพี่สาวไม่เลย เราตื่นตีสองไปจ่ายตลาดกับพ่อกับอา  แม่กับพี่สาวทำกับข้าวรอ ประมาณตีห้าญาติๆก็มาช่วย(อากาศหนาวสุดๆ) ก็สนุกสนานเฮฮากันมาก เช้ามาหน้าตามอมแมมแป้งไม่ได้ทา หน้าล้างตั้งแต่ตีสอง โทรมสุดๆเหนื่อยแต่ก็คุ้มดี

กลับมากรุงเทพวันที่3 ถึงประมาณตีสี่ เช้าไปทำงานต่อ กลางวันเลยนอนหลับที่ออฟฟิคด้วยความเหนื่อย  กลับมาผิวดำเลยเพราะไปตากแดด ตากลมมาเต็มที่555

 

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ไม่มีหมวดหมู่ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s